Thứ tư - 21/11/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
   Các phòng trưng bày
   Sưu tập hiện vật
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1964
Đài tưởng niệm các Chiến sỹ Xô Viết đã hy sinh trong cuộc đấu tranh ngày 7-11-1930 tại ngã ba Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh
Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3540111
Hôm nay : 887
Các phòng trưng bày
PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 4
Giới thiệu sa bàn, tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh

1. Sa bàn giới thiệu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh

Nghệ Tĩnh là mảnh đất có vị trí chiến lược quan trọng ở Bắc Trung Kỳ. Phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hoá, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Đông giáp biển và phía Tây là dãy Trường Sơn hũng vĩ tạo thành đường biên giới Việt – Lào.

Nhân dân Nghệ Tĩnh vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Là mảnh đất có điều kiện thuận lợi cho chủ nghĩa Mác-Lê nin nẩy mầm nhanh và phát triển mạnh. Bên cạnh đó đội ngũ công nhân Nghệ Tĩnh ra đời sớm, số lượng đông đảo và có tinh thần giác ngộ cách mạng cao. Sự kết hợp ba yếu tố đó đã dẫn đến sự ra đời các Tỉnh đảng bộ ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Xứ uỷ Trung Kỳ được thành lập (3/1930) đóng ở làng Yên Dũng Thượng( nay là phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Dưới ánh sáng nghị quyết của Xứ uỷ, ba Tỉnh uỷ nhanh chóng được thành lập. Tỉnh uỷ Vinh - Bến Thuỷ, Tỉnh uỷ Nghệ An, Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hệ thống tổ chức Đảng đã được kiện toàn từ Trug ương đến địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng của quần chúng đã bùng lên mạnh mẽ.

Mở đầu là cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của công - nông Vinh - Bến Thuỷ nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1930). Cùng trong ngày nhân dân xã Hạnh Lâm( huyện Thanh Chương) và học sinh trường tiểu học Pháp - Việt Thanh Chương đấu tranh.

Ngày 1/8/1930 nổ ra cuộc biểu tình rầm rộ của nông dân huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Ngày 30/8/1930, hơn 3.000 nông dân huyện Nam Đàn(Nghệ An) kéo lên huyện đường đấu tranh. Đỉnh cao phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh được đánh dấu bằng những cuộc biểu tình có vũ trang. Mở đầu là cuộc đấu tranh của trên 2 vạn nông dân huyện Thanh Chương (1/9/1930). Tiếp đến ngày 7, 8, 9 và ngày 10/9/1930 liên tiếp nổ ra các cuộc đấu tranh của nông dân các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh ); huyện Đô Lương, Anh Sơn, Nghi Lộc (Nghệ An ). Tiêu biểu là cuộc biểu tình ngày 12/9/1930 của hơn 8.000 nông dân huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn(Nghệ An). Cuộc đấu tranh này đã gây tiếng vang lớn đối với nhân dân trong nước và Quốc tế. Ngày 12/9 đã đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc và được chọn làm ngày kỷ niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Ngày 7/11/1930, nhân dịp kỷ niệm 13 năm ngày cách mạng tháng Mười Nga, nhân dân huyện Diễn Châu, Yên Thành(Nghệ An) nổi dậy đấu tranh với tinh thần Quốc tế cao cả .

Từ miền xuôi, phong trào lan nhanh lên các huyện miền núi như Hương Khê, Kỳ Anh( Hà Tĩnh); Con Cuông, Nghĩa Đàn( Nghệ An). Đặc biệt là cuộc đấu tranh của nhân dân huyện Con Cuông (8/1931) đã trở thành điểm sáng trong phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào vùng cao Nghệ Tĩnh.

Từ tháng 9/1930 đến tháng 5/1931, chính quyền Xô Viết được thành lập ở nhiều làng như Võ Liệt, Nguyệt Bổng(huyện Thanh Chương, Nghệ An), Hữu Biệt, Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), Phù Việt(huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), Thịnh Quả(huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh)... là những làng Đỏ mà tên tuổi còn lưu trong sử sách.

2. Tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh:

Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đã đi vào lịch sử cách mạng của dân tộc và trở thành nguồn cảm hứng cho thơ, ca, nhạc, hoạ. Dựa trên phác thảo của cố hoạ sỹ Nguyễn Đức Nùng, Hội nghệ sỹ tạo hình Việt Nam đã khắc hoạ lại khí thế đấu tranh sôi sục của nhân dân Nghệ Tĩnh trong những năm 1930 – 1931.

Bức tranh cho người xem được sống trong không khí đấu tranh hào hùng của nhân dân Nghệ An và Hà Tĩnh. Từng đoàn người áo nâu (tượng trưng cho nông dân) cùng đoàn người áo xanh (tượng trưng cho công nhân) và lực lượng tự vệ tay gậy, tay mác hỗ trợ. Đoàn biểu tình xông lên đương đầu với bom đạn, súng máy của kẻ thù. Tiếng trống lệnh rền vang thúc dục, cờ đỏ búa liềm của Đảng giương cao vẫy gọi. Đoàn biểu tình xông lên với một khí thế “Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng”.

Lòng người hăng hái quyết tâm, đất trời bừng bừng khởi sắc, cỏ cây hoa lá nhuốm một màu lửa rực sáng - màu lửa đấu tranh cách mạng.

Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đã khẳng định được vai trò lãnh đạo của Đảng và sức mạnh của quần chúng nhân dân. Xô Viết Nghệ Tĩnh là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của Đảng. Với ý nghĩa đó, Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành bất diệt.


»  PHÒNG TRƯNG BÀY: MỘT SỐ HÌNH ẢNH CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA V.I LÊNIN
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 1: Nguyên nhân sâu xa dẫn đến phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 2: Những điều kiện trực tiếp dẫn đến phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 3: Quá trình vận động, thành lập Tỉnh Đảng bộ Nghệ -Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 5: Diễn biến của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 6: Diễn biến và thành quả của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 7: Đấu tranh chống khủng bố để duy trì phong trào cách mạng
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 8: Nhà lao Vinh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 9: Ảnh hưởng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 10: Một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của V.I. Lê nin
»  Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh
Chủ tịch Hồ Chí Minh ký "Lời tựa" cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1964
Chủ tịch Trường Chinh trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1985
Toạ đàm khoa học về nhà lao Vinh
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này