Thứ bảy - 22/09/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3491204
Hôm nay : 357
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Hiện vật nuôi giấu cán bộ Đảng những năm 1930-1931 của gia đình ông Bùi Duy Hoạt ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An

Ông Bùi Duy Hoạt sinh năm 1907 trong một gia đình làm nghề đánh cá ở làng Phú Nghĩa Hạ, tổng Phú Hậu ( nay là xóm Đức Xuân, xã Tiến Thủy), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đây là một vùng quê nghèo, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.

 Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngày 20/04/1930 tại làng Thanh Sơn (Sơn Hải) đã diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu, gồm 5 người: Nguyễn Đức Mậu( Bí thư) và các ủy viên: Nguyễn Hữu Giảng, Đào Quang, Nguyễn Xuân Đào, Hoàng Văn Hợp. Huyện ủy Quỳnh Lưu đã phân công từng ủy viên về các địa bàn trong huyện thành lập các chi bộ và chỉ đạo đấu tranh

Bình Vôi, Bát yêu, Đĩa sứ của gia đình ông Phạm Nghiện

Ông Phạm Nghiện, sinh năm 1903, tại xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Cũng như bao vùng quê khác của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Vũ Quang là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Nhân dân nơi đây luôn mang trong mình tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đấu tranh kiên cường chống giặc ngoại xâm. Trong những năm 1928-1929, phong trào cách mạng ở huyện Vũ Quang phát triển mạnh. Tổ chức Tân Việt được hình thành. Các đảng viên Tân Việt đã tích cực tuyên truyền dưới các hình thức tổ chức các lớp học, đọc thơ ca, sách báo tiến bộ.

Mâm đồng, Bát yêu, Đĩa sứ, hiện vật của gia đình đồng chí Đoàn Tích, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Vũ Quang là huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập ngày 4 tháng 8 năm 2000 trên cơ sở những vùng đất thuộc các huyện Đức thọ, Hương Khê và Hương Sơn. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa gắn với quá trình dựng nước và giữ nước. Vào nửa cuối thế kỷ XIX, mảnh đất này là trung tâm của cuộc khởi nghĩa Hương Khê trong phong trào Cần Vương chống Pháp do Phan Đình Phùng và Cao Thắng lãnh đạo, đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong lịch sử dân tộc. Nhân dân Vũ Quang luôn có tinh thần yêu quê hương, đất nước, tinh thần cách mạng kiên cường, chống áp bức, cường hào

Hiện vật của gia đình đồng chí Trần Quốc Phiên ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An

Đồng chí Trần Quốc Phiên sinh năm 1901 ở làng Mỹ Ngọc, xã Phượng Nghi, tổng Thuần Trung, Phủ Anh Sơn (nay xóm 4, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương), Nghệ An. Từ thủa thiếu niên, đồng chí thường được nghe các cụ đồ nho trong làng ngồi nói chuyện về thời thế và kể chuyện các nhà yêu nước như cụ Phan Bội Châu, cụ Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng…rồi được đọc sách báo tiến bộ, từ đó đồng chí Trần Quốc Phiên sớm có ý thức cách mạng.

Năm 1929, hai tổ chức Tân Việt và Hội Thanh niên song song tồn tại và phát triển, hoạt động khá sôi nổi ở xã Phượng Nghi ( gồm làng Ngọc Mỹ, Lễ Nghĩa, Trung Hậu, Thượng Cát). Nhiều đồng chí hội viên được cử đi các làng xã để tuyên truyền,

Đĩa sứ, Chén sứ-đồ dùng nuôi dưỡng của gia đình ông Nguyễn Chận, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Chận, sinh năm 1906, làng Trà Ninh, tổng Ca Đức, phủ Mộ Đức (nay thuộc xã Đức Phong, huyện Mộ Đức), tỉnh Quảng Ngãi, là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1930.

Xã Đức Phong, huyện Mộ Đức trước năm 1930 gồm có 2 làng: Quýt Lâm và Trà Ninh, thuộc tổng Ca Đức, phủ Mộ Đức. Người dân nơi đây rất chịu thương, chịu khó, cần cù lao động nhưng đều phải chịu cảnh áp bức bóc lột của thực dân Pháp và phong kiến. Ngay từ những ngày đầu nhân dân đã không cam chịu sự bóc lột của cường hào ác bá và ngoại bang
Mâm gỗ, đĩa sứ của gia đình ông Nguyễn Đình Kiến (làng Mỹ Ngọc, tổng Thuần Trung, phủ Anh Sơn)
Ông Nguyễn Đình Kiến sinh năm 1902 trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, trong một gia đình nông dân ở làng Mỹ Ngọc, xã Phương Nghi, tổng Thuần Trung, Phủ Anh Sơn( nay xóm 2, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương), Nghệ An. Thủa nhỏ đồng chí Nguyễn Đình Kiến đã có tư chất thông minh, được cha mẹ cho ăn học, sớm tiếp thu thơ văn yêu nước, tư tưởng tiến bộ.

Đầu năm1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều cuộc đấu tranh đã nổ ra khá mạnh mẽ ở Nghệ An cũng như tại làng Mỹ Ngọc. Lần đầu tiên, vào ngày 1/6/1930, ông Nguyễn Đình Kiến tham gia cuộc biểu tình của hai tổng Thuần Trung và Bạch Hà để hưởng ứng cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 của công nhân Vinh - Bến Thủy.
Ống gỗ, hộp sắc phong, mâm gỗ, khay gỗ, tráp gỗ, đĩa sứ, bát yêu của gia đình đồng chí Nguyễn Mật Sơn Bình, huyện Hương Sơn.
Đồng chí Nguyễn Mật ( thường gọi là Tứ ) sinh năm 1911 tại làng Yên Đồng, tổng Đậu Xá, nay là xóm 3 xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sơn Bình xưa gồm hai làng Yên Đồng và Bảo Thịnh, đây là một vùng đất rộng, người đông, nhân dân lại thuần phác, có tấm lòng yêu nước nồng nàn. Lớn lên, đồng chí Nguyễn Mật được gia đình cho đi học ở trường tư thục do cụ Nguyễn Dương phụ trách, sau đó đi học tiếp ở trường Thịnh Xá. Trong thời gian theo học, đồng chí đã sớm tiếp thu thơ văn yêu nước và tư tưởng tiến bộ, dần dần hiểu biết thêm về thời cuộc, căm thù bọn đế quốc và cường hào, lại được các đồng chí Trần Chỉ Tín, Trần Bình, là thầy giáo dạy học ở Sơn Châu, dìu dắt và khuyến khích tham gia vào các phong trào đấu tranh.

»  Mâm gỗ, đĩa, bát của gia đình ông Hoàng Đình Ngoạn (làng Chi Nê, tổng Võ Liệt, Thanh Chương) (03/07/2014)
»  Tráp gỗ và mâm chè của gia đình đồng chí Từ Đức Ký (02/07/2014)
»  Mâm gỗ, Mâm quả bồng, đĩa sứ của gia đình ông Nguyễn Công Diệu (08/05/2014)
»  Mâm đồng, hộp gỗ của gia đình cụ Nguyễn Viết Huệ (25/04/2014)
»  Mâm đồng, đĩa sứ, khay gỗ, tráp gỗ của gia đình đồng chí Phan Đình Nhàn, Phan Đình Duyệt – Đảng viên 1930-1931 ở xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (29/11/2013)
»  Mâm đồng của gia đình đồng chí Lê Thúc Cơ - cán bộ Xứ ủy Trung Kỳ năm 1930 ở xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà, Tỉnh Hà Tĩnh (13/11/2013)
»  Bát yêu, đĩa sứ (18/10/2013)
»  Khay gỗ, đĩa sứ (18/10/2013)
»  Mâm gỗ, quả bầu khô, ống tre (16/10/2013)
»  Tráp gỗ- hiện vật đựng tài liệu Đảng của gia đình ông Nguyễn Lĩnh Quế. (03/05/2013)
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này