Thứ hai - 26/06/2017  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3272028
Hôm nay : 107
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Liễn sứ, bát yêu của gia đình đồng chí Nguyễn Thao ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh
BTXV: 15:25-28/12/2016

Đồng chí Nguyễn Thao sinh năm 1905 tại làng Phù Việt (nay là thôn Bùi Xá), xã Phù Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nguyễn Thao là anh cả trong một gia đình có 6 anh em. Thân phụ Nguyễn Văn Nghị, thường gọi là cố Miên, một nhà nho yêu nước, có tinh thần khảng khái. Gia đình cố Miên thường có nhiều bạn bè lui tới để đàm đạo việc xã hội và bình luận về thơ văn yêu nước.Thân mẫu là bà Bùi Thị Việt, một người phụ nữ cần cù, chịu thương, chịu khó, nhân ái. Vì thế hai cụ đều được nhân dân quanh vùng yêu mến. Ngay từ ngày còn theo học với cha, Nguyễn Thao rất chăm chỉ học hành. Ông học giỏi cả chữ Hán và chữ Quốc ngữ, càng lớn lên, ông càng tỏ ra là một thiếu niên có bản lĩnh cứng cỏi. Ở thôn làng, ông thường hay giúp đỡ anh em bạn bè nghèo, thẳng thắn phê bình những người xu nịnh, Nguyễn Thao đã từng bước tham gia các hoạt động cách mạng trong vùng và những cuộc đấu tranh của nhân dân làng chống sưu cao thuế nặng...

Đầu năm 1927, một tiểu tổ Tân Việt Phù Việt ra đời do các trí thức yêu nước trong vùng như Nguyễn Thiếp, Mai Kính, Nguyễn Trí Tư, Bùi Quang Điềm... đứng ra thành lập. Ông Nguyễn Thao lúc bấy giờ được đồng chí Mai Kính, Nguyễn Thiếp tin tưởng giao cho nhiệm vụ chuyển tài liệu và đi rải truyền đơn. Ông Nguyễn Thao hăng hái đi rải truyền đơn của đảng dọc các tuyến đường, có khi đi sâu vào trong các vùng miền biển. Nội dung truyền đơn, ngoài nói rõ ý nghĩa của các ngày lễ, còn có nội dung kêu gọi quần chúng vùng lên đấu tranh, đòi quyền lợi kinh tế và chính trị. Tài liệu lấy về chưa kịp chuyển đi được ông bọc kín trong túi ni lông rồi dấu ở trong liễn sứ, phủ muối lên trên để ngụy trang. Ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà các đồng chí cấp trên giao phó, ông đã trở thành một cán bộ tuyên truyền vững vàng, sáng tạo trong công tác hoạt động bí mật của Đảng.

 Sau khi Tỉnh ủy Lâm thời Hà Tĩnh ra đời (tháng 3/1930), Chi bộ Đảng Phù Việt cũng nhanh chóng được thành lập do đồng chí nguyễn Thiếp làm Bí thư. Với chức vụ đó,đồng chí đã được đồng chí Trần Hữu Thiều giao nhiệm vụ phát triển thêm đảng viên và thành lập các Chi bộ đảng trong huyện, trong tỉnh. Ông Nguyễn Thao được đồng chí Nguyễn Thiếp kết nạp vào Đảng tháng 5/1930.

 Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, phong trào cách mạng ở Phù Việt phát triển mạnh với nhiều hoạt động như: tuyên truyền, rải truyền đơn, treo cờ nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5/1930, mít tinh, nghe diễn thuyết kêu gọi đấu tranh đòi giảm tô, hoãn nợ, tăng tiền công cho người làm thuê, rồi tuần hành thị uy đả đảo bọn hào lý làm tay sai ức hiếp, bóc lột nhân dân.

Để hưởng ứng phong trào cách mạng đang diễn ra sôi nổi ở Nghệ An và Hà Tĩnh , chuẩn bị cho cuộc biểu tình nhân ngày chống chiến tranh đế quốc (1/8), đồng chí Nguyễn Thao cùng các đồng chí ở Chi bộ Phù Việt suốt đêm không ngủ, phân công nhau đi kiểm tra, đôn đốc việc treo cờ, rải truyền đơn. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, ngày 16/7/1930 nhân dân Phù Việt cùng với một số xã lân cận tập trung nghe diễn thuyết tố cáo tội ác của thực dân, phong kiến, đấu tranh đòi giảm sưu thuế tại Xứ Đồng Eo, rồi kéo nhau tuần hành vào huyện lỵ. Bọn địch dùng súng, roi, đánh đập rất dã man nhưng lực lượng nòng cốt trong đó có chị em phụ nữ đã vận lộn với chúng, bị chúng bắt 12 người.

Từ ngày 15 đến ngày 16/9/1930 tại nhà của đồng chí Mai Kính, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hữu Thiều, Đại hội thành lập Tỉnh đảng bộ đã diễn ra. Tham dự Đại hội có 20 đại biểu của 8 huyện bộ, thay mặt cho 376 đảng viên toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thiếp – Bí thư Chi bộ Phù Việt được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.

Thời gian này, Cơ quan Tỉnh ủy và cơ quan Huyện ủy Thạch Hà đều được đóng ở Phù Việt. Cán bộ, đảng viên được nhân dân nuôi ăn và che chở, tạo điều kiện để hoạt động. Nhà đồng chí Nguyễn Thao nằm ở một vị trí thuận lợi cho việc bảo vệ và phát hiện kẻ địch, xung quanh có ao bèo, có nhiều cây cối bao quanh kín đáo nên được chọn làm nơi nuối dấu, họp hành của các đồng chí ở huyện về chỉ đạo đấu tranh. Bát yêu là vật dụng sinh hoạt hàng ngày của gia đình được dùng để phục vụ cơm nước cho các đồng chí như Trần Hữu Thiều, Mai Kính, Nguyễn Thiếp, Bùi Tập... Đồng thời vườn nhà đồng chí Nguyễn Thao còn là nơi tập luyện của đội tự vệ làng Phù Việt do đồng chí Phan Đề làm đội trưởng. Tự vệ quy định mỗi tháng tập 3 kỳ, mỗi kỳ tập 3 ngày.

Tháng 1/1931, Đại hội Đảng bộ Thạch Hà chính thức khai mạc, BCH Đảng bộ gồm đồng chí: Lê Hữu Viên - Bí thư (Thạch Liên), Nguyễn Thao, Nguyễn Trí Khôi (Thạch Long), Trần Xu (Can Lộc), Nguyễn Trọng Ba (Thạch Tiến).

 Bước sang năm 1932, nhiều cán bộ đảng ở xã Phù Việt bị bắt, một số đồng chí trốn được sang Lào, Xiêm nên phong trào ở Phù Việt tạm thời lắng xuống.

Thời kỳ 1936-1939 đồng chí Nguyễn Thao hoạt động trong các hội lợp nhà, đưa ma, phường cày, phường cấy, tổ chức chống dự án thuế thân...để tập hợp quần chúng, gây dựng phong trào.

 Đến cách mạng tháng Tám, đồng chí  tham gia cướp chính quyền ở xã, tiếp tục hoạt động trong phong trào đoàn thể, liên tục giữ những chức vụ quan trọng như Trưởng Ban Bình dân học vụ; Trưởng ban thông tin tuyên truyền xã; Trưởng ban thống kê xã... Khi tuổi già sức yếu, đồng chí Nguyễn Thao vẫn sống cuộc đời vui vẻ, lạc quan, mẫu mực và luôn nêu cao gương sáng của một người đảng viên lão thành cách mạng. Năm 1984, đồng chí qua đời vì tuổi cao sức yếu.

Năm 2012, đồng chí Nguyễn Thao được công nhận là cán bộ lão thành cách mạng. Năm 2014, đồng chí được Nhà nước truy tặng huân chương độc lập hạng Nhì.

Những hiện vật: Liễn sứ, bát yêu là của gia đình đồng chí Nguyễn Thao, gắn liền với cuộc đời hoạt động của ông, được dùng để phục vụ, nuôi dưỡng các đồng chí cán bộ đảng thời kì 1930-1931 nên gia đình gìn giữ cẩn thận và trao lại cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh để lưu giữ và bảo quản.

                                                                   Nguyễn Vân Anh – Bảo tàng XVNT

 
 

»  Hiện vật nuôi giấu cán bộ Đảng những năm 1930-1931 của gia đình ông Bùi Duy Hoạt ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (27/03/2017)
»  Bình Vôi, Bát yêu, Đĩa sứ của gia đình ông Phạm Nghiện (26/12/2016)
»  Mâm đồng, Bát yêu, Đĩa sứ, hiện vật của gia đình đồng chí Đoàn Tích, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (27/10/2016)
»  Hiện vật của gia đình đồng chí Trần Quốc Phiên ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An (19/07/2016)
»  Đĩa sứ, Chén sứ-đồ dùng nuôi dưỡng của gia đình ông Nguyễn Chận, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi (13/03/2015)
»  Mâm gỗ, đĩa sứ của gia đình ông Nguyễn Đình Kiến (làng Mỹ Ngọc, tổng Thuần Trung, phủ Anh Sơn) (18/12/2014)
»  Ống gỗ, hộp sắc phong, mâm gỗ, khay gỗ, tráp gỗ, đĩa sứ, bát yêu của gia đình đồng chí Nguyễn Mật Sơn Bình, huyện Hương Sơn. (07/11/2014)
»  Mâm gỗ, đĩa, bát của gia đình ông Hoàng Đình Ngoạn (làng Chi Nê, tổng Võ Liệt, Thanh Chương) (03/07/2014)
»  Tráp gỗ và mâm chè của gia đình đồng chí Từ Đức Ký (02/07/2014)
»  Mâm gỗ, Mâm quả bồng, đĩa sứ của gia đình ông Nguyễn Công Diệu (08/05/2014)
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Ông Cao Văn Xích - Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: website @ btxvnt . org . vn
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An