Thứ tư - 26/09/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
   CT kiểm kê, bảo quản
   Công tác sưu tầm
   Trưng bày lưu động
   Giao lưu văn hoá
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Toạ đàm khoa học - thân thế sự nghiệp đồng chí Lê Hồng Sơn
Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 10-9-1995
Gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng năm 1930-1931
Giao lưu văn hoá với tuổi trẻ Nghệ An
Kỷ niệm 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh tại di tích Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An tháng 9-1995
Nhân dân làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An đón bằng di tích lịch sử văn hoá
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3493563
Hôm nay : 498
Giao lưu văn hoá
Giao lưu Văn hoá
BTXV: 16:17-15/07/2009

Thực hiện chủ trương của ngành Văn hóa về vấn đề đưa giáo dục truyền thống XVNT đến với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, trong những năm qua, cùng với những hoạt động về nghiệp vụ chuyên môn, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và đã thu được những kết quả tốt đẹp.

Chương trình giao lưu văn hóa tổ chức có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bảo tàng XVNT với các đơn vị, cơ quan như: Sở giáo dục, phòng giáo dục, Đài PT-TH tỉnh, trường ĐHSP Vinh, trường ĐHSP kỷ thuật, trường CĐSP Nghệ An, Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Công an, Tỉnh đội v.v.

Chương trình giao lưu được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: thi tìm hiểu lịch sử với việc trả lời các câu hỏi nhanh, câu hỏi tìm hiểu, hùng biện, tái hiện lại lich sử bằng một tiểu phẩm; giao lưu văn hóa, văn nghệ; đối thoại trực tiếp v.v. Nội dung giao lưu hấp dẫn, phù hợp với từng lứa tuổi, trình độ của nhiều đối tượng như: học sinh THCS, THPT, sinh viên, lực lượng vũ trang, phụ nữ, đoàn thanh niên.

Kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc như: Ngày sinh nhật Đảng, ngày thành lập Đoàn, sinh nhật Bác Hồ, ngày XVNT, cách mạng Tháng Mười Nga, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và vào dịp kỷ niệm năm chẵn ngày sinh của các vị tiền bối cách mạng, danh nhân cách mạng như: Trần Phú, Hà Huy Tập, Hồ Tùng Mậu, Phùng Chí Kiên, Lê Hồng Sơn, Phan Thái Ất, Nguyễn Tiềm, Nguyễn Thị Xân v.v là thời gian Bảo tàng tổ chức giao lưu văn hóa. Không chỉ thực hiện tại Bảo tàng, nhiều chương trình đã được tổ chức ở các huyện, xã và ở cả tỉnh Hà Tĩnh.

Mỗi cuộc giao lưu là một sắc thái riêng nhưng tất cả đều muốn gửi tới công chúng một thông điệp chung, đó là khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và sự biết ơn vô hạn đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc. Trong đó, nhiều chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, như:  Kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/1997), Bảo tàng XVNT phối hợp với Đài truyền hình Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Nga Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu tại nhà Văn hóa Lao động, với chủ đề: “ Xô Viết Nghệ Tĩnh với cách mạng tháng Mười Nga” và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Nghệ An.
Ngày 3-2-2005, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng, Bảo tàng XVNT phối hợp với Đài truyền hình Nghệ An tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp tại trường quay, giữa thế hệ trẻ với các cụ lão thành cách mạng, những người đã từng tham gia và chứng kiến những chặng đường phát triển của cách mạng Việt Nam, từ thời kỳ XVNT 1930-1931, như cụ Nguyễn Thị Lan, cụ Nguyễn Thi Sinh, cụ Nguyễn Văn Minh, cụ Trần Ân v.v.
Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI, Bảo tàng XVNT tổ chức giao lưu văn hóa với chủ đề: “ Từ Đại hội hôm nay nhớ về Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ nhất” giữa học sinh trường THCS Quang Trung và trường THCS Hưng Bình.
Kỷ niệm sự kiện 40 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lời Đề tựa cho Bảo tàng XVNT (3/2/1964- 3/2/2004) là chương trình giao lưu văn hóa với chủ đề: “ Bác Hồ với Xô Viết Nghệ Tĩnh”.
“ Xô viết Nghệ Tĩnh trong trái tim em”, “ Tuổi trẻ thành phố Vinh với Xô viết Nghệ Tĩnh” là những chủ đề giao lưu kỷ niệm 70 năm và 75 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh.

Nhờ sự đổi mới thường xuyên về hình thức và nội dung, nên các chương trình giao lưu của Bảo tàng, dù đã thực hiện hơn 15 năm, nhưng vẫn luôn hấp dẫn và để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Đây cũng được xem là một hoạt động nổi bật, có tính sáng tạo của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Cùng với công tác trưng bày lưu động, chương trình giao lưu của Bảo tàng XVNT đã góp phần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương V về việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.


»  Hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu- Cán bộ tiền bối xuất sắc của Đảng ( 5/5/1902- 5/5/2017) (28/04/2017)
»  Đền Ngọc Mỹ (02/12/2011)
»  Hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn Cung cán bộ tiền bối của đảng (09/11/2009)
Chủ tịch Hồ Chí Minh ký "Lời tựa" cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1964
Chủ tịch Trường Chinh trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1985
Toạ đàm khoa học về nhà lao Vinh
Tượng đài Công - Nông Binh ở ngã ba Bến Thuỷ
Đồng chí Nguyễn Đức Bình thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1996
Đoàn khách của tỉnh Cotesd' Armour (Pháp) thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 20-4-1999
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An viếng mộ đồng chí Phạm Hồng Thái (ở Quảng Châu - Trung Quốc) ngày 19-6-1994
Đoàn cán bộ Bảo tàng Quảng Châu (Trung Quốc) tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1997
 
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này