Thứ bảy - 23/06/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
   Toạ đàm
   Hội thảo
   Chuyên đề
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Đồng chí Nguyễn Văn An thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 15-2-2000
Thầy trò Trường Trung học Sư phạm Nghệ An tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tháng 5-2000
Cầu truyền hình đêm giao thừa năm 2000 tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Toạ đàm khoa học - thân thế sự nghiệp đồng chí Lê Hồng Sơn
Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 10-9-1995
Gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng năm 1930-1931
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3443238
Hôm nay : 106
Hội thảo
Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh
Phát huy truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh tiếp tục đưa sự nghiệp đổi mới tiến lên
BTXV: 16:01-28/10/2008

Bài của Đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng tại lễ mít tinh ở Vinh ngày 10/9/1995

Thưa các đồng chí!

Tôi rất vui mừng được cùng các đồng chí và đồng bào kỷ niệm 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh ngay tại nơi sự kiện lịch sử đã diễn ra, trên quê hương Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nhân dịp này tôi chuyển tới Đảng bộ và quân dân Nghệ An, Hà Tĩnh lời chúc mừng nhiệt liệt và lời thăm hỏi thân thiết của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Sự thất bại của cuộc khởi nghĩa Yên Bái, vai trò của Việt Nam Quốc dân Đảng đã chấm dứt trên vũ đài chính trị, quyền lãnh đạo Cách mạng đã chuyển sang tay giai cấp công nhân Việt Nam mà đội tiên phong là Đảng cộng sản. Đảng ta ra đời giữa lúc phong trào cách mạng của nhân dân các nước tư bản và các nước thuộc địa dâng cao khí thế mạnh mẽ. Lúc này, đế quốc Pháp đang ráo riết duy trì bộ máy cai trị, gây nên nhiều tai hoạ khủng khiếp đối với nhân dân ta. Trong các nhà máy, công nhân thất nghiệp. Chốn hương thôn, người nông dân lâm vào cảnh bần cùng. Đời sống của nhân dân lao động rất nặng nề, cơ cực, trước tình hình đó, nhân dân ta chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là làm cách mạng để giải phóng dân tộc. Ngay từ ngày đầu thành lập, Đảng ta đã đảm nhận sứ mệnh lịch sử lãnh đạo nhân dân tiến hành sự nghiệp vĩ đại đó.

Đảng ta đã xác định nhiệm vụ lâu dài là chống đế quốc phong kiến, giành độc lập dân tộc và đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ trước mắt của Đảng lúc bấy giờ là lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống đế quốc và tay sai, chống khủng bố, đòi trả tự do cho các chiến sỹ cách mạng bị bắt và cải thiện đời sống nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng phát triển rộng khắp từ các cơ sở công nghiệp Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòn Gai, Cẩm Phả, Vinh- Bến Thuỷ, Sài gòn, Chợ Lớn...Đến các vùng nông thôn ở Bắc, Trung và Nam Kỳ. Nhiều sự kiện liên tiếp nổ ra. Mở đầu là cuộc bãi công của công nhân đồn điền cao su Phú Riềng. Tiếp đến là những cuộc bãi công của công nhân nhà máy sợi Nam Định, nhà máy Diêm, nhà máy cưa Bến Thuỷ và nhiều cơ sở công nghiệp. Hàng nghìn cuộc biểu tình của nông dân, hàng trăm cuộc bãi khoá của học sinh và bãi chợ của tiểu thương trên cả nước. Những cuộc đấu tranh đó đều nhằm chống khủng bố, đòi dân sinh, dân chủ. Nhiều cuộc dấu tranh đã giành được thắng lợi.

Nghệ Tĩnh lúc đó là một trong những nơi chịu hậu quả nặng nề nhất bởi sự bóc lột tàn khốc của đế quốc và phong kiến. Chính trong bối cảnh đó, Xứ uỷ Trung Kỳ đã lãnh đạo nhân dân Nghệ Tĩnh vùng lên đòi quyền sống. Công nhân đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, đòi tự do tổ chức công hội, tự do bãi công, học sinh đấu tranh đòi có trường để học. Binh línhđấu tranh đòi cải thiện đời sống, bỏ đánh đập và phạt giam trong xà lim. Tiểu thương đấu tranh đòi tự do buôn bán. Công chức đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. đặc biệt là các ban chấp hành nông hội do chi bộ Đảng lãnh đạo đã làm chủ nhiều làng xã, quản lý mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế- xã hội trên địa bàn làm nhiệm vụ của một chính quyền nhân dân, tiến hành chia ruộng đất công cho nông dân, xoá bỏ sưu thuế, xoá nợ, giảm tô, tổ chức làm thuỷ lợi, vận động sản xuất, truyền bá quốc ngữ, thực hiện tự do hội họp, tự do biểu tình, nam nữ bình đẳng; bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan...tinh thần cách mạng sôi sục, tạo nên cao trào Xô Viết sâu rộng, hào hứng với khí thế chưa từng có, viết nên thiên anh hùng ca bất diệt trong “pho lịch sử bằng vàng” của dân tộc ta ở thời đại ngày nay.

Là nơi đạt đỉnh cao nhất trong phong trào cách mạng 1930-1931, Nghệ Tĩnh cũng từng chịu đựng khủng bố vô cùng khốc liệt của đế quốc và phong kiến. Chỉ vài tuần sau khi chính quyền Xô Viết hình thành, ở nhiều làng xã tại Thanh Chương, Nam Đàn, Anh Sơn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, đế quốc Pháp đã thẳng tay khủng bố, mở đầu bằng cuộc ném bom tàn sát nhân dân biểu tình ở Thái Lão, Hưng Nguyên ngày 12/9/1930, làm hàng trăm người bị chết và bị thương. Kẻ địch tưởng có thể dùng bom phá tan ngay được chính quyền Xô Viết, song chúng đã lầm to. Các vùng vẫn vừa chống khủng bố trắng, vừa duy trì chính quyền Xô Viết, thể hiện tinh thần chiến đấu ngoan cường, đầy mưu trí, dũng cảm của nhân dân đưới sự lãnh đạo của Đảng ta.

Đánh giá về Xô Viết Nghệ Tĩnh, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Ngay từ ngày mới ra đời, Đảng ta đã tổ chức và lãnh đạo một phong trào quần chúng lớn mạnh chưa từng có ở nước ta...Tuy đế quốc Pháp đã dập tắt phong trào đó trong biển máu, nhưng xô Viết Nghệ Tĩnh đã chứng tỏ tinh thần oanh liệt và năng lực cách mạng của nhân dân lao động Việt Nam. Phong trào tuy thất bại, nhưng nó rèn luyện lực lượng cho cuộc cách mạng tháng Tám sau này”.

Xô Viết Nghệ Tĩnh đã để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý báu cả thành công và chưa thành công về kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất, quật cường của dân tộc, quyết không cam chịu làm nô lệ; về tinh thần độc lập, tự chủ và sáng tạo không được sao chép, giáo điều; về tình thế cách mạng, phải chớp đúng và vận dụng thời cơ; về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức lực lượng, đoàn kết toàn dân, thống nhất ý chí và hành động, tạo ra cao trào cách mạng trong cả nước...Đó là bài học góp phần quan trọng vào thắng lợi cách mạng nước ta suốt 65 năm qua, trong kháng chiến, kién quốc, cũng như trong sự nghiệp đổi mới công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước ngày nay.

Truyền thống đấu tranh oanh liệt của Xô Viết Nghệ Tĩnh dã được Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh phát huy mạnh mẽ trong các thời kỳ cách mạng. Trong kháng chiến Đảng bộ và nhân dân Nghệ Tĩnh đã làm tròn nhiệm vụ hậu phương, cung ứng đến mức cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến, đánh thắng chiến tranh phá hoại, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần rất xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta...

Tin liên quan:
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Thanh Chương trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Vài nhận xét về phong trào đấu tranh của công nông cả nước và Xô Viết Nghệ Tĩnh trong cao trào 1930-1931
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Đi tìm nguồn gốc của những biểu hiện ấu trĩ tả khuynh trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Sưu tập hiện vật về Xô Viết Nghệ - Tĩnh đang lưu giữ tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Một số suy nghĩ nhỏ từ một cao trào vĩ đại Xô Viết Nghệ - Tĩnh
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Vấn đề ruộng đất trong phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931)
»   chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Một số suy nghĩ bước đầu qua việc khai thác tư liệu lưu trữ tại Bộ Nội vụ về Xô Viết Nghệ Tĩnh.
»   chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Tài liệu lưu trữ Pháp về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»   chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Xứ uỷ Trung Kỳ trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»   Chuyên đề: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Hồ sơ Morché với việc nghiên cứu Xô Viết Nghệ Tĩnh

»  Chuyên đề: 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Vị trí và những đóng góp to lớn của bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong qúa trình phát triển sự nghiệp bảo tồn bảo tàng Việt Nam (02/01/2009)
»  CHUYÊN ĐỀ: 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (22/12/2008)
»  CHUYÊN ĐỀ: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (28/11/2008)
»  CHUYÊN ĐỀ: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc với Xô Viết Nghệ Tĩnh (27/11/2008)
»  Chuyên đề: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc với Xô Viết Nghệ Tĩnh: Vai trò của đồng chí Nguyễn Phong Sắc đối với việc thành lập Xứ uỷ Trung Kỳ và cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (02/11/2008)
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An