Thứ tư - 21/11/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
   Toạ đàm
   Hội thảo
   Chuyên đề
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Đồng chí Nguyễn Văn An thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 15-2-2000
Thầy trò Trường Trung học Sư phạm Nghệ An tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tháng 5-2000
Cầu truyền hình đêm giao thừa năm 2000 tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Toạ đàm khoa học - thân thế sự nghiệp đồng chí Lê Hồng Sơn
Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 10-9-1995
Gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng năm 1930-1931
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3540309
Hôm nay : 1085
Hội thảo
Ngục Kon Tum - nơi nuôi dưỡng tinh thần thép của Tù chính trị trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
Nghệ- Tĩnh là mảnh đất “ địa linh, nhân kiệt”, có truyền thống lịch sử - văn hoá từ lâu đời. Người Nghệ Tĩnh ngoài sự ham học, khổ học còn nổi tiếng là dân cách mạng, gan góc, dũng cảm. Chính vì vậy mà từ những ngày đầu thành lập Đảng, nơi đây đã nổ ra một phong trào đấu tranh vĩ đại của công, nông, bính. Đó là Xô viết Nghệ Tĩnh, cuộc Tổng diễn tập đầu tiên làm tiền đề cho Tổng khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám sau này.

Xô viết Nghệ Tĩnh, đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930 – 1931 trong cả nước, là cuộc đấu tranh giai cấp rung trời chuyển đất của quần chúng công nông Nghệ Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh với công tác phát huy di sản về đồng chí Phùng Chí Kiên
Như chúng ta đã biết, đồng chí Phùng Chí Kiên là một vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng, có nhiều cống hiến xuất sắc và hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, gần đây đã được đánh giá là người cộng sản mẫu mực, kiên trung; nhà chính trị, quân sự song toàn. Phùng Chí Kiên sinh ra và lớn lên tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An. Thời nhỏ ông thường hay giao du, kết bạn và thoát ly hoạt động cách mạng sớm. Tư liệu, hiện vật về quê hương, gia đình, tuổi trẻ và sự nghiệp của ông hiện nay còn lại rất ít . Do những hạn chế lịch sử, những cống hiến của Phùng Chí Kiên chậm được nghiên cứu, đánh giá, ghi nhận, vì vậy khó khăn cho công tác sưu tầm, trưng bày và phát huy tác dụng di sản của đồng chí để lại cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.
Bảo tàng XVNT với công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng
Truyền thống cách mạng là truyền thống của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam ra đời và phát triển trong cuộc đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong chiều dài lịch sử Việt Nam, Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 là một mốc son chói ngời trong trang lịch sử bằng vàng của dân tộc. Lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, quần chúng công nông Nghệ Tĩnh đã vùng lên đấu tranh lật đổ ách thống trị của thực dân phong kiến, thành lập chế độ Xô viết công nông ở nhiều nơi trong hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tuy tồn tại không lâu, nhưng XVNT đã để lại một di sản vô cùng quý báu, xứng đáng là “ cuộc tổng diễn tập đầu tiên” cho sự thành công của cách mạng tháng Tám và luôn đồng hành cùng chúng ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội mới. Ý nghĩa lịch sử và những bài học kinh nghiệm của/từ XVNT còn giữ nguyên giá trị to lớn cho tới hôm nay và cả mai sau.
CHUYÊN ĐỀ: 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Để giữ gìn và phát huy truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho hôm nay và muôn đời con cháu mai sau. Nhân kỷ niệm 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh(12/9/1930-12/9/2000); Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh uỷ, Bộ Văn hoá Thông tin cùng với sự giúp đỡ của Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn Quốc gia, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam: ngày 11/9/2000 tại thành phố Vinh, Sở Văn hoá Thông tin Nghệ An phối hợp với Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh trong sự nghiệp Công nghiệp hoá- Hiện đại hoá đất nước”.

CHUYÊN ĐỀ: 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Nhân kỷ niệm 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh(12/9/1930-12/9/1995) được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, sự giúp đỡ của Bộ Văn hoá Thông tin, Viện Mác lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Trung tâm khoa học và Nhân văn Quốc gia, ngày 11/9/1995 tại thành phố Vinh, Tỉnh uỷ Nghệ An đã tổ chức hội thảo khoa học “65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh”.

CHUYÊN ĐỀ: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc với Xô Viết Nghệ Tĩnh

“Uống nước nhớ nguồn” , “ăn quả nhớ người trồng cây” đó là truyền thống hay, dạo lý đẹp của nhân dân ta mới khi tưởng nhớ tới tổ tiên, tưởng nhớ tới người có công với đất nước, với quê hương. Những truyền thống hay đạo lý đẹp đó từ xưa đến nay vẫn được nhân dân ta ở khắp mọi miền đất nước giữ gìn, vun đắp để ngày nay trở thành một đạo lý sống của nhân dân ta.

Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này