Thứ ba - 13/11/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
   Tin trong nước
   Tin nước ngoài
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Đồng chí Nguyễn Văn An thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 15-2-2000
Thầy trò Trường Trung học Sư phạm Nghệ An tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tháng 5-2000
Cầu truyền hình đêm giao thừa năm 2000 tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Giao lưu văn hoá với tuổi trẻ Nghệ An
Kỷ niệm 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh tại di tích Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An tháng 9-1995
Nhân dân làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An đón bằng di tích lịch sử văn hoá
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3531253
Hôm nay : 120
Tin trong nước
Tin hoạt động
Những hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
BTXV: 07:33-24/07/2017

Đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây" đã trở thành truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó đã hun đúc nên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, khắc ghi những hiến công to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Đó là những anh hùng liệt sỹ, những thương bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu cho nền độc lập của Tổ quốc. Để từ đó tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ hôm nay vượt qua mọi khó khăn thử thách giành những thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Truyền thống đã đó được thể hiện rõ nét qua những hoạt động cụ thể thiết thực của Đảng, Nhà nước và nhân dân nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm.  

Là một Bảo tàng chuyên đề ra đời từ năm 1960, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh hiện đang sưu tầm, lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931, trong đó có nhiều kỷ vật của các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong phong trào cách mạng này. Đây thực sự đã trở thành địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Hàng năm, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã đón tiếp hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, và học tập. Các bậc lão thành, những nhân chứng sống của Xô viết Nghệ Tĩnh cũng như con cháu khi đến đây đều cảm thấy ấm lòng bởi sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến sĩ đã dũng cảm xả thân vì  nền độc lập dân tộc. Trong mỗi dịp về Nghệ An, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước như đồng chí Đỗ Mười, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng... cùng nhiều đoàn khách quốc tế đã đến tham quan và trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, thể hiện lòng biết ơn đối với các chiến sĩ cách mạng tiền bối.

Trong khuôn viên Bảo tàng, ngoài nhà trưng bày thường trực còn có Nhà Tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh và Đài Tưởng niệm các chiến sỹ bị giam cầm tại nhà lao Vinh. Nhà Tưởng niệm liệt sỹ được xây mới lại và khánh thành nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930- 12/9/2005). Đây là nơi khắc ghi tên tuổi của hàng nghìn liệt sỹ trong phong trào Xô viết trên hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, là nơi  dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các liệt sỹ, nơi bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đời sau trước công lao to lớn của ông cha đã hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước. Nhà tưởng niệm còn là nơi thắp sáng ngọn lửa truyền thống, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ Nghệ Tĩnh nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung. Vào các ngày truyền thống của thanh niên, lực lượng vũ trang, nơi đây đã được chọn để tổ chức lễ rước đuốc truyền thống để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, nguyện quyết tâm học tập, lao động để xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương Xô Viết anh hùng.

 

Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh               

 Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sỹ nói chung và liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh nói riêng, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như trưng bày chuyên đề, trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa, nói chuyện truyền thống về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và các danh nhân cách mạng, các anh hùng liệt sỹ tại nhiều địa phương, trong đó có nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào tại huyện Anh Sơn.

Đài Tưởng niệm các chiến sỹ bị giam cầm tại nhà lao Vinh

Song song với công tác trưng bày tuyên truyền, Bảo tàng cũng tăng cường công tác sưu tầm, tiếp tục khai thác hồ sơ tại Bộ Công an nhằm bổ sung danh sách liệt sĩ hằng năm và đặc biệt phục vụ cho việc làm hồ sơ chế độ chính sách đối với các gia đình thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Qua hoạt động này, Bảo tàng đã giúp cho hàng trăm gia đình tìm lại được những thông tin quý giá, con cháu tìm lại được những bức ảnh chân dung của ông cha mà bản thân gia đình họ không có cơ hội lưu giữ được.

Năm nay, hòa chung không khí của cả nước kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã xin chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để nâng cấp và sửa chữa nhà Tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đồng thời với việc nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục, Bảo tàng đã thống kê, bổ sung danh sách liệt sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh trong hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, từ 1.853 liệt sỹ lên hơn 2.000 liệt sỹ để khắc ghi vào bia đá vĩnh cửu tại nhà Tưởng niệm.

Trong quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh luôn được xem là trường học cách mạng, là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Những hoạt động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã góp phần làm cho đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thấm sâu và lan tỏa hơn trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Lương Thùy Vân – Bảo tàng XVNT

 

 


»  Tin hoạt động: Hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Đặng Thai Mai (26/12/2017)
»  Tin hoạt động: Một số hoạt động kỷ niệm ngày sinh đồng chí Trương Vân Lĩnh (01/12/2017)
»  Tin hoạt động: Hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lê Viết Thuật (1902-2017) (12/09/2017)
»  Tin hoạt động: Kỷ niệm 87 năm ngày XVNT và 115 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (12/09/2017)
»  Tin hoạt động: Hoạt động hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (16/08/2017)
»  Tin hoạt động: Sưu tầm tư liệu, hiện vật tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (22/05/2017)
»  Tin hoạt động: Trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Làng Sen năm 2017 (18/05/2017)
»  Công tác phối hợp giữa Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh với Quảng trường Hồ Chí Minh trong việc tổ chức trưng bày triển lãm về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh, sinh viên (16/05/2017)
»  (Bài tuyên truyền nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn): Đồng chí Lê Duẩn - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (04/04/2017)
»  Đoàn cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh về thăm và làm việc tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (20/12/2016)
Tượng đài Công - Nông Binh ở ngã ba Bến Thuỷ
Đồng chí Nguyễn Đức Bình thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1996
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này