Thứ hai - 16/07/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
   Tin trong nước
   Tin nước ngoài
Hệ thống trưng bày
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Đồng chí Nguyễn Văn An thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 15-2-2000
Thầy trò Trường Trung học Sư phạm Nghệ An tham quan Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tháng 5-2000
Cầu truyền hình đêm giao thừa năm 2000 tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Giao lưu văn hoá với tuổi trẻ Nghệ An
Kỷ niệm 65 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh tại di tích Môn Sơn, Con Cuông, Nghệ An tháng 9-1995
Nhân dân làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An đón bằng di tích lịch sử văn hoá
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3453318
Hôm nay : 150
Tin trong nước
Tin hoạt động: Chương trình khảo sát, kết nối đưa vào tuyến điểm du lịch của BTXVNT
BTXV: 09:59-02/12/2016

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu về một sự kiện lịch sử tiêu biểu của dân tộc ngay khi Đảng Cộng sản Việt Nam vừa mới ra đời, đó là phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh năm 1930 - 1931. Bảo tàng được thành lập năm 1960, đây là một trong ba bảo tàng được thành lập sớm nhất trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Gần 60 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành một thiết chế văn hóa nổi bật trong hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa xứ Nghệ. Hàng năm, Bảo tàng đón tiếp, phục vụ hơn nửa triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Ngoài sưu tầm, lưu giữ và trưng bày hơn 15.000 hiện vật,tài liệu có giá trị, Bảo tàng đã lập hồ sơ xếp hạng và đã có 47 di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh được công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học, xuất bản sách, thi tìm hiểu về Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được tổ chức thành công.

 Nhằm tăng cường hơn nữa việc giới thiệu Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần vào sự nghiệp giáo dục truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân, ngày 29/11/2016, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Chi hội Lữ hành Nghệ An tổ chức chương trình thực tế, trải nghiệm cho hơn 50 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An với chuyến tham quan thực tế và một số hoạt động khác tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, đồng chí Nguyễn Xuân Thủy – Trưởng phòng Quản lý Di Sản, đồng chí Tạ Khắc Uyên – Chủ tịch hội lữ hành Nghệ An, cùng các Doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã làm lễ dâng hương dâng hoa tại nhà tưởng niệm nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn các liệt sỹ đã hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930- 1931.

Sau lễ dâng hương là các hoạt động thực tế, trải nghiệm như tham quan khuôn viên ngoại thất, nghe giới thiệu về Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh và nhà trưng bày thường trực Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Sau chương trình thực tế, đoàn đã có buổi tọa đàm, trao đổi đóng góp thiết thực vào hướng hoạt động sắp tới giữa Bảo tàng XVNT kết nối với các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh và các tỉnh bạn. Đại biểu khẳng định cao giá trị và ý nghĩa lịch sử, văn hóa của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, xem đây là địa chỉ đỏ về truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân xứ Nghệ và của nhân dân cả nước, xứng đáng là điểm đến hấp dẫn của du khách khi hành hương về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Tuy nhiên, để ngày càng hoàn thiện hơn trong quá trình hội nhập, nhiều ý kiến cho rằng, Bảo tàng cần phải đổi mới toàn diện từ hệ thống trưng bày thường xuyên, trưng bày chuyên đề, tăng cường và nâng cao hệ thống dịch vụ; phương pháp tiếp cận cộng đồng, cách lựa chọn và kể chuyện hiện vật; nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên tại điểm; Áp dụng công nghệ điện tử trong quá trình thuyết minh; phối hợp với ngành Giáo dục- Đào tạo để giáo dục truyền thống cho đối tượng học sinh, sinh viên. Mọi hoạt động của Bảo tàng phải hướng tới công chúng, lấy công chúng làm mục tiêu và động lực để phát triển. Đặc biệt hoạt động của Bảo tàng phải gắn với phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch.

Chương trình khảo sát, trải nghiệm đã được các đại biểu đánh giá cao, xem đây là một hoạt động thiết thực, thể hiện sự trăn trở của lãnh đạo Bảo tàng trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp của Bảo tàng xô viết Nghệ Tĩnh. /.

Lương Thùy Vân - Bảo tàng XVNT


»  Tin hoạt động: Sưu tầm tư liệu, hiện vật tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (22/05/2017)
»  Tin hoạt động: Trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Làng Sen năm 2017 (18/05/2017)
»  Công tác phối hợp giữa Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh với Quảng trường Hồ Chí Minh trong việc tổ chức trưng bày triển lãm về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh, sinh viên (16/05/2017)
»  (Bài tuyên truyền nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn): Đồng chí Lê Duẩn - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (04/04/2017)
»  Đoàn cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh về thăm và làm việc tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (20/12/2016)
»  Hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Trần Hữu Doánh - cán bộ tiền bối của Đảng ( 1906- 2016) (19/09/2016)
»  Sưu tầm tài liệu, hiện vật tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh (16/09/2016)
»  Tin hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh và 115 năm ngày sinh đồng chí Lê Doãn Sửu (16/09/2016)
»  Đồng chí Giám đốc Sở VH,TT&DL Hồ Mậu Thanh thăm và làm việc tại Kho Kiểm kê – Bảo quản Bảo tàng XVNT (18/08/2016)
»  Trưng bày lưu động phục vụ lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947- 27/7/2016). (08/08/2016)
Tượng đài Công - Nông Binh ở ngã ba Bến Thuỷ
Đồng chí Nguyễn Đức Bình thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1996
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này