Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh với hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Tọa lạc trong Thành cổ Nghệ An uy nghiêm và cổ kính, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh từ lâu đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ để mọi tầng lớp nhân dân đến tìm hiểu về truyền thống cách mạng của thế hệ cha ông, để hiểu thêm về những năm tháng hào hùng của quê hương trong âm vang tiếng trống Xô viết năm xưa và cũng từ đó cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh to lớn của các bậc tiền bối cách mạng.

Nằm trong khuôn viên của Bảo tàng có một ngôi nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh, tuy không lớn nhưng lại rất ấm cúng và linh thiêng. Đây là nơi đặt 6 tấm bia lớn khắc ghi tên tuổi của gần 2000 liệt sỹ trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931. Khách tham quan khi đến thăm Bảo tàng đều tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân công lao to lớn của các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh, những người con ưu tú đã hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của mình cho sự nghiệp của Đảng và Nhân dân. Hàng năm, mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 và ngày Xô viết Nghệ Tĩnh 12/9, Nhà tưởng niệm các liệt sỹ đã trở thành nơi linh thiêng để gia đình các thân nhân Liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân đến dâng hương tri ân, tưởng niệm.

Ảnh: Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Phát huy vai trò của mình trên mặt trận Văn hóa, không chỉ phục vụ các đoàn đến dâng hương và tham quan, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh còn tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhưng ý nghĩa và thiết thực để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ như viết bài tham gia các Hội thảo Khoa học cấp Bộ, cấp Tỉnh, tổ chức giao lưu văn hóa, nói chuyện truyền thống tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của các bậc tiền bối cách mạng như đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Mao, Lê Viết Thuật, Nguyễn Tiềm…  Bên cạnh đó, hàng năm, Bảo tàng cán bộ Xô viết còn tích cực nghiên cứu cho ra đời nhiều bộ trưng bày chuyên đề với những nội dung hấp dẫn, thiết thực và ý nghĩa không chỉ tái hiện lại phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh mà còn là những chặng đường hoạt động kiên trung của các bậc tiền bối cách mạng; vai trò, đóng góp to lớn của các lực lượng như tự vệ đỏ, phụ nữ, thanh niên… đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Chung sức, đồng lòng, cán bộ Bảo tàng còn không ngại khó khăn, vất vả đi về những vùng sâu vùng xa để trưng bày lưu động, tuyên truyền về truyền thống yêu nước cho đồng bào ở các huyện như: Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương… hay đến với các đồn biên phòng gần biên giới, ra tận đảo Mắt, đảo Ngư để phục vụ các chiến sỹ đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ.

Để những kỷ vật của các bậc tiền bối cách mạng không mất đi theo thời gian, những cán bộ sưu tầm của Bảo tàng vẫn miệt mài trên những nẻo đường dù xa hay gần, dù thuận lợi hay khó khăn vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm để giữ gìn và phát huy những di sản còn lại của cha ông. Từ những trang Hồi ký cách mạng đã úa màu, từ những chiếc bát không còn nguyên vẹn, những mũi giáo đã han gỉ… nhưng chứa đựng bao nhiêu câu chuyện đầy xúc động về những năm tháng chân trần chí thép của người chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh. Đó là những kỷ vật vô giá, những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cán bộ sưu tầm trong mỗi một hành trình công tác của mình.

Đặc biệt, để những trang hồi ức về những năm tháng đấu tranh kiên cường của các bậc lão thành cách mạng không bị mai một và sống mãi trong thế hệ hôm nay, những năm gần đây, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã xuất bản, tái bản được nhiều cuốn Hồi ký rất có giá trị như: Dưới ngọn cờ hồng, Chiếc va ly màu đỏ, Ráng đỏ Hồng Lam… Những cuốn sách này đã trở thành món quà ý nghĩa không chỉ đối với gia đình thân nhân các bậc lão thành cách mạng mà còn là món quà vô giá đối với các em học sinh trên quê hương Xô Viết.

Mỗi độ tháng 7 về, cả dân tộc Việt Nam lại nghiêng mình tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Những hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trong những năm qua đã góp phần phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về sự hy sinh to lớn của thế hệ ông cha và góp phần đưa truyền thống Xô viết Nghệ Tĩnh lan tỏa trên mọi miền quê hương, đất nước. Đó cũng chính là những nén tâm hương thành kính dâng lên để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để quê hương, đất nước được sống trong hòa bình, hạnh phúc hôm nay.

Một số hình ảnh các hoạt động ý nghĩa của Bảo tàng:

 

ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Phó Giám đốc Bảo tàng XVNT