Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức sưu tầm tài liệu, hiện vật tại huyện Yên Thành, Nghệ An

Tháng 6 năm 2020, đoàn cán bộ phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Bảo quản - Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tiến hành chuyến công tác sưu tầm các hình ảnh, tư liệu, hiện vật trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh tại huyện Yên Thành. Đây cũng là dịp để Bảo tàng bổ sung các tài liệu, hiện vật vào kho cơ sở bảo quản lâu dài, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử và cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cao trào cách mạng 1930 – 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là mốc son chói lọi trong tiến trình lịch sử nước ta kể từ khi có Đảng. Để làm nên Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng có một phần đóng góp không nhỏ của Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Thành.

Ngày 10/11/1930, Đảng bộ lâm thời huyện Yên Thành được thành lập gồm 5 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Ứng làm Bí thư. Ngay sau khi ra đời, Ban chấp hành Huyện ủy đã phân công các Huyện ủy viên về các tổng để phát triển các chi bộ Đảng, các tổ chức quần chúng.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Nghệ An, Đảng bộ huyện Yên Thành đã lãnh đạo nhân dân tích cực tham gia vào phong trào đấu tranh chung của nhân dân cả tỉnh, cả huyện. Tiêu biểu như: cuộc đấu tranh của nhân dân các tổng Trụ Pháp, Quỳ Lăng, Quỳ Trạch… nhân kỷ niệm lần thứ 13 ngày Cách mạng tháng Mười Nga tại cầu Dinh vào ngày 7/11/1930; cuộc đấu tranh của quần chúng nhân dân tổng Vân Tụ tập trung tại đình chợ Kè cùng với lực lượng cách mạng địa phương đã biến buổi lễ phát thẻ quy thuận của kẻ thù thành ngày biểu dương lực lượng và tuyên truyền tinh thần yêu nước cho nhân dân vào ngày 7/2/1931...

 Bằng hình thức điền dã, đoàn cán bộ sưu tầm của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã cùng cán bộ văn hóa xã Liên Thành, Mỹ Thành, Khánh Thành, Minh Thành, huyện Yên Thành đến từng gia đình thân nhân các cụ lão thành cách mạng như: Nguyễn Tờng, Nguyễn Úy, Nguyễn Xuân Hiên, Nguyễn Con… để tìm hiểu thông tin, khai thác các tư liệu, hiện vật về phong trào cách mạng của nhân dân huyện Yên Thành trong cao trào cách mạng năm 1930-1931.

Những hiện vật, tài liệu và các mẩu chuyện kể của thân nhân các đồng chí lão thành cách mạng mà cán bộ Bảo tàng sưu tầm được trong chuyến công tác này là bằng chứng lịch sử sống động về sự đóng góp công sức của nhân dân quê lúa Yên Thành nói chung, về tinh thần đấu tranh không quản ngại hi sinh gian khó của nhân dân các xã Liên Thành, Mỹ Thành, Khánh Thành, Minh Thành nói riêng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Đặng Huyền Trang – Bảo tàng XVNT