Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức nói chuyện truyền thống nhân kỷ niệm 93 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2023), 120 năm năm sinh đồng chí Lê Mao (1903-2023) – Bí thư đầu tiên của Tỉnh bộ Vinh – Bến Thủy

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2023), 120 năm năm sinh đồng chí Lê Mao (1903-2023), Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Đảng ủy, UBND phường Bến Thủy tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: trưng bày lưu động và nói chuyện truyền thống tại Di tích lịch sử Cồn Mô nơi làm việc của Xứ ủy Trung Kỳ, Tỉnh ủy Vinh – Bến Thủy và diễn ra cuộc đấu tranh của nhân dân trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Chiều ngày 9/9/2023, buổi nói chuyện truyền thống đã diễn ra trong không khí long trọng. Tham dự buổi giao lưu có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Vinh, lãnh đạo phường Bến Thủy, nhân dân cùng tập thể giáo viên và 200 em học sinh trường THCS Bến Thủy.

Trước giờ diễn ra buổi nói chuyện, đại biểu và các em học sinh đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Di tích lịch sử Cồn Mô. Nội dung nói chuyện do cán bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trình bày đã giúp các em học sinh đã có dịp hiểu sâu sắc hơn những đóng góp của đồng chí Lê Mao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

Tiếp đó, các em học sinh đã được nghe cán bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh thuyết minh bộ trưng bày chuyên đề về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931. Thông qua hơn 100 hình ảnh quý hiếm, chân thực, sinh động, các em đã được tìm hiểu sâu sắc hơn về tiến trình phong trào cách mạng hào hùng của nhân dân Nghệ Tĩnh cách đây 93 năm về trước với nhiều tấm gương chiến sỹ kiên trung, bất khuất đã mãi mãi đi vào trang sử vàng cách mạng dân tộc trong đó có rất nhiều người con ưu tú của quê hương Bến Thủy như Lê Mao, Lê Viết Thuật, Nguyễn Phúc, Nguyễn Lợi, Nguyễn Viết Lục…

Đây là những hình thức tuyên truyền, giáo dục thiết thực cho thế hệ trẻ trên quê hương Xô viết anh hùng thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, để từ đó không ngừng cố gắng, rèn luyện trở thành những con người con có ích cho cộng đồng, xã hội góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp xứng đáng với sự hy sinh của các bậc tiền bối cách mạng./.                                                                         

 Một số hình ảnh các hoạt động:

ThS.Trần Thị Hồng Nhung

Phó Giám đốc Bảo tàng XVNT