Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 93 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, 85 năm ngày thành lập Hội Nông dân Nghệ An và 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Thái Ất – Bí thư đầu tiên của Hội Nông dân Nghệ An

Kỷ niệm 93 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, 85 năm ngày thành lập Tổng Nông hội Nghệ An (1929 – 2014) và 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Thái Ất – Bí thư đầu tiên của Tổng Nông hội Nghệ An (1894-2014), Huyện Anh Sơn và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Cách mạng Tháng 10 Nga, hoạt động của Nông hội đỏ Nghệ Tĩnh và tri ân những đóng góp của đồng chí Phan Thái Ất - cán bộ tiền bối của Đảng, người con ưu tú của quê hương Anh Sơn nói riêng và Nghệ An nói chung.

Chiều ngày 6/11/2014 Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh”. Đặt trang trọng tại Ủy ban nhân dân xã Lĩnh Sơn, bộ pa nô của Bảo tàng Xô Viết đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo nhân dân, học sinh trong địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Anh Sơn trong đó có đồng chí Phan Thái Ất đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ nơi đây.

Sáng ngày 7/11/2014, đại diện lãnh đạo huyện Anh Sơn, xã Lĩnh Sơn , Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức dâng hương tại Hiệu Yên Xuân – di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia, nơi thành lập Tổng Nông hội Nghệ An năm 1929. Sau lễ dâng hương, buổi nói chuyện chuyên đề “Cách mạng tháng Mười Nga với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh” và buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Đồng chí Phan Thái Ất - Quê hương và và sự nghiệp cách mạng” diễn ra tại hội trường xã Lĩnh Sơn với sự tham gia của 2 trường THPT Anh Sơn 2 và THCS Lĩnh Sơn. Đến tham dự buổi giao lưu có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện Anh Sơn, xã Lĩnh Sơn, phòng Giáo dục Đào tạo Huyện. Trải qua 4 phần thi gồm 22 câu hỏi, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu khá công phu và phong cách trình bày trôi chảy, hấp dẫn các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng kiên cường của đồng chí Phan Thái Ất.

Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về quê hương và sự nghiệp của đồng chí Phan Thái Ất đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp. THPT Anh Sơn 2 đạt giải nhất, THCS Lĩnh Sơn đạt giải nhì. Các đội thi đã tạo nên một không khí xúc động, tự hào đối với người dân trên quê hương đồng chí Phan Thái Ất.

Hồng Nhung - Bảo Tàng XVNT