Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh – điểm sáng về dân vận chính quyền

Đảng ta đã khẳng định trong công tác dân vận của hệ thống chính trị - công tác dân vận của chính quyền có vị trí rất quan trọng, vì chính quyền là nơi cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến với dân, nhất là việc ban hành các cơ chế chính sách để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; các cơ quan nhà nước cũng là nơi thường xuyên trực tiếp tiếp xúc, giải quyết các vấn đề liên quan đến dân và doanh nghiệp, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Nếu chính quyền làm không tốt công tác dân vận thì rất khó khăn cho công tác dân vận nói chung...

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh là một trong ba Bảo tàng ra đời sớm nhất trong hệ thống Bảo tàng cả nước. Trải qua 63 năm hình thành và phát triển, đến nay Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã trở thành một trong những thiết chế văn hóa quan trọng, địa chỉ Đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Tọa lạc tại số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, Bảo tàng là điểm du lịch địa phương, hàng năm thu hút gần 20.000 lượt khách tham quan, học tập. Trong năm qua, nhận thức về tầm quan trọng của công tác dân vận chính quyền, Cấp ủy Chi bộ Bảo tàng đã nỗ lực vượt khó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác này trên mọi lĩnh vực hoạt động của đơn vị trở thành điểm sáng về mô hình công tác dân vận chính quyền của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An.

Thực hiện Nghị quyết 25 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân vận và Chỉ thị số 13/CT-UBND của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác dân vận chính quyền ở Nghệ An”; Cấp ủy, chi bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh luôn quán triệt, tuyên truyền đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận nhằm phát huy quyền làm chủ, tiềm năng, sức sáng tạo, sự đồng thuận của cán bộ đảng viên góp phần xây dựng cơ quan đơn vị phát triển toàn diện.

Cấp ủy, Chi bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác dân vận chính quyền cho cán bộ, viên chức toàn đơn vị bằng nhiều hình thức khác nhau. Lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên qua các cuộc họp. Tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức các cơ quan nhà nước học tập bài “Dân vận” của Bác Hồ, đồng thời liên hệ những việc làm tốt, chưa tốt đối với Dân của mỗi tổ chức, cá nhân. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ viên chức về công tác dân vận.

Bên cạnh đó, Cấp ủy Chi bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác dân vận chính quyền cụ thể, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các phòng và cá nhân trong đơn vị. Từ cách làm trên, công tác dân vận chính quyền đã góp phần tạo chuyển biến rõ trên các mặt hoạt động của đơn vị, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Đơn vị đã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, mở của đón khách tham quan tất cả các ngày trong tuần và phục vụ nhân dân đến khai thác hồ sơ, tài liệu các ngày làm việc; chỉ đạo đội ngũ cán bộ chuyên môn và trực ở bộ phận đón tiếp khách luôn hướng dẫn giải quyết các kịp thời, hiệu quả các vấn đề khách quan tâm; xây dựng tác phong, thái độ lịch sự, chuyên nghiệp trong quan hệ với nhân dân.

Về công tác Trưng bày - Tuyên truyền - Giáo dục: trong 6 tháng đầu năm 2023, Bảo tàng đã đón tiếp chu đáo gần 200.000 lượt khách tham quan (khách tham quan tại chỗ và trưng bày lưu động), trong đó 12.000 lượt khách đến dâng hương dâng hoa tại nhà Tưởng niệm các liệt sỹ trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh và tham quan, tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng; khách nghiên cứu và thân nhân đến khai thác hồ sơ tại kho bảo quản.

Ảnh: Khách tham quan tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh

Tổ chức trưng bày chuyên đề “93 mùa Xuân có Đảng” tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh chào mừng Ngày thành lập Đảng 03/02 đã thu hút đông đảo du khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Bảo tàng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa như “Tìm về mạch nguồn Xô viết Nghệ Tĩnh”; “Em tập làm giao liên”; “Mùa vàng quê em”… với sự tham gia của hàng nghìn em học sinh đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tổ chức, đoàn thể nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Thường xuyên tổ chức các cuộc trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa, nói chuyện truyền thống tại các địa phương, đơn vị thuộc hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nhân kỷ niệm các Ngày Lễ lớn, kỷ niệm Ngày sinh các danh nhân Cách mạng và phục vụ các lễ hội trong tỉnh.

Về công tác Sưu tầm – Kiểm kê – Bảo quản: nhờ công tác dân vận chính quyền tốt, các cán bộ sưu tầm của đơn vị đã thực hiện nhiều đợt sưu tầm tài liệu, hiện vật về phong trào cách mạng 1930 – 1931 trong tỉnh và tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV đạt kết quả tốt. Nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị được sưu tầm từ gia đình thân nhân người hoạt động cách mạng và từ các cơ quan đơn vị Nhà nước có liên quan.

                 

Ảnh: Sưu tầm hiện vật tại huyện Đô Lương, Nghệ An

Bên cạnh đó, công tác số hóa tài liệu, hiện vật; công tác phân loại, làm hồ sơ phích phiếu, các nghiệp vụ kho thường kỳ cũng được triển khai theo đúng kế hoạch.

Công tác truyền thông của đơn vị được chú trọng, duy trì hiệu quả trang Website của đơn vị tại địa chỉ http://btxvnt.org.vn đạt gần 6,67 triệu lượt. Trang fanpage duy trì thường xuyên, các tin bài đăng tải, cập nhật kịp thời với số lượng 3.100 người theo dõi.

Nhiều nhiệm vụ đột xuất đã được hoàn thành trong thời gian ngắn với hiệu quả, chất lượng cao như tổ chức nói chuyện truyền thống kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào- Bí thư đầu tiên của Phủ ủy Hưng Nguyên tại 3 trường THCS Lê Xuân Đào, THCS Long Xá, THCS Quang Trung.

Ảnh: Nói chuyện truyền thống kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào

 Bí thư đầu tiên của Phủ ủy Hưng Nguyên

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã có các chuỗi hoạt động nổi bật, ý nghĩa được đánh giá cao về nội dung và hình thức tuyên truyền như: Xây dựng nội dung và tổ chức trưng bày chuyên đề “Chu Huy Mân – Từ chiến sĩ Tự vệ đỏ đến Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam” phục vụ Lễ kỷ niệm và Hội thảo Khoa học kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Đại tướng Chu Huy Mân – Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An” tại khuôn viên Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh; phối hợp với Trường THCS Hưng Hòa tổ chức thành công chương trình ngoại khóa “Rung chuông vàng”; viết 01 bài tham luận tham gia Hội thảo về cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng

 

Ảnh: Thuyết minh trưng bày chuyên đề “Chu Huy Mân – Từ chiến sĩ Tự vệ đỏ đến Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam”

phục vụ Lễ kỷ niệm và Hội thảo Khoa học kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An năm 2023

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, việc cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của CBVC có nhiều tiến bộ. Cho đến nay, đơn vị đã rà soát, tinh giản 10% biên chế theo quy định. Bảo tàng luôn thực hiện tốt Chỉ thị 26/CT – TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan; giữ vững danh hiệu cơ quan an toàn về an ninh trật tự.

Thông qua công tác dân vận chính quyền đã tạo ra bầu không khí phấn khởi, đoàn kết, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và người lao động góp phần thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đạt kết quả tốt; Đại Hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Với những nỗ lực không ngừng, Chi bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh vinh dự được Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể Thao Nghệ An tặng Giấy khen Tập thể điển hình trong 02 năm thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Có thể khẳng định rằng, đối với một đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị là tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước và cách mạng cho nhân dân như Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh thì công tác dân vận chính quyền là vô cùng quan trọng. Nhờ công tác vận động chính quyền tốt, hiệu quả, Bảo tàng đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ chính trị được giao, tạo được sự kết nối chặt chẽ giữa đơn vị với các địa phương, các nhân, tổ chức có liên quan đảm bảo các hoạt động truyên truyền giáo dục đạt hiệu quả cao. Do đó, để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân vận chính quyền, trong thời gian tới Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tập trung một số nhiệm vụ sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu trong việc tổ chức học tập, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về dân vận chính quyền với việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 -2025.

Hai là, thường xuyên kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác dân vận, quy chế dân chủ ở các phòng, đặc biệt là các phòng có những hoạt động làm việc trực tiếp với nhân dân.

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện dân vận chính quyền. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả.

Bốn là, kịp thời biểu dương và nhân rộng điển hình thực hiện tốt dân vận chính quyền.

Năm là, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, giáo dục; công khai minh bạch các quy định về chế độ chính sách, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cán bộ viên chức, người lao động; tạo đồng thuận cao trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

                                                       ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Phó Giám đốc Bảo tàng XVNT